พิธีแห่ข้าวพันก้อนในงานประเพณีบุญผะเหวด (ฮีตเดือน 4) ประจำปี 2564 (See below for English version)

อ่าน 102 ครั้ง ลงประกาศ ณ วันที่ 2021-03-21 14:00:00

วันที่ 19 มีนาคม 2564 ผู้บริหาร คณาจารย์ และบุคลากร คณะการบัญชีและการจัดการ ร่วมพิธีแห่ข้าวพันก้อนในงานประเพณีบุญผะเหวด (ฮีตเดือน 4) ประจำปี 2564 พร้อมรับฟังเทศน์สังกาสและเทศน์คาถาพันบาลี 1,000 พระคาถา โดยได้กราบนิมนต์พระนักเทศน์ พระครูมงคลชยากร วัดมงคลสวรรค์ จังหวัดอุบลราชธานี พระอธิการสีนวน ปิยะสีโล วัดห้วยฝ้ายพัฒนา จังหวัดอุบลราชธานี และพระอธิการสายัน วิสารโท วัดห้วยหวาย จังหวัดอุบลราชธานี ณ บริเวณ โรงอาหารกลาง(เดิม) มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซึ่งเป็นที่ตั้งของการจัดงานบุญผะเหวด มหาวิทยาลัยมหาสารคาม งานบุญผะเหวด หรือบุญมหาชาติ เป็นงานบุญใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับการบำเพ็ญมหาทานของพระเวสสันดร ได้มีการอัญเชิญ “พระอุปคุต” มาประดิษฐานในบริเวณมณฑลพิธี ที่บริเวณท่าน้ำหน้าคณะศิลปกรรมศาสตร์และวัฒนธรรมศาสตร์ และภายในงานบุญได้มีการทำบุญโรงทานและร่วมแห่กัณฑ์หลอนนำไปถวายโดยคณะการบัญชีและการจัดการร่วมทำบุญได้ยอดรวม 6,409 บาท บุญผะเหวด (ฮีตเดือน 4) ประจำปี 2564 ประเพณีแบบวีถีใหม่ (New normal) มุ่งเน้นการสืบสานคงไว้ซึ่งวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นเน้นรูปแบบจัดงานแบบออนไลน์ได้กำหนดให้มีการถ่ายทอดสัญญาณสดผ่านช่องทาง https://live.msu.ac.th/
On March 19th, 2021, The Executive Committees, Faculties, and staffs of Mahasarakham Business School participated in the spiritual parade for thousands of rice in the 2021 Boon Phawet Ceremony as well as listened to the Sangkas sermons and Bali chanting of 1,000 chants at the Ex-Central Canteen of Mahasarakham University. The ceremony was hosted using the online platform with simultaneous live streaming through https://live.msu.ac.th/
..................................................
ฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์
Research and International Relations Dept.