ศูนย์บริการวิชาการร่วมประชุมแนวทางการบริการวิชาการร่วมกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรกรโคกผักกูด-โป่งแดง

อ่าน 38 ครั้ง ลงประกาศ ณ วันที่ 2017-11-10 08:53:00

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 พฤศจิกายน 2560 อาจารย์ ดร.อัจฉริยา อิสสระไพบูลย์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการวิชาการ, อาจารย์ ดร.อนิรุทธิ์ ผงคลี
และคณะกรรมการบริการวิชาการเพื่อสังคม คณะการบัญชีและการจัดการ  มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เข้าร่วมประชุมหารือแนวทางการจัด
โครงการบริการวิชาการแก่สังคมและชุมชนและการจัดทำแผนกลยุทธ์ร่วมกับประธานและสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรกรโคกผักกูด-โป่งแดง
อำเภอบรบือ จังหวัดมหาสารคาม  โดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรกรโคกผักกูด-โป่งแดง อำเภอบรบือ จังหวัดมหาสารคาม ดำเนินกิจกรรมชุมชนและประกอบธุรกิจในการปลูกข้าว
โดยไม่ใช้สารเคมีและการแปรรูปข้าวกล้องชีวภาพ โดยประกระบวนการและกิจกรรมของกลุ่ม ซึ่งได้ดำเนินการระดมทุนจากสมาชิก จำนวน 96 คน
โดยมีเป้าหมายเพื่อลดต้นทุนในการผลิตข้าวของกลุ่มเกษตรกรผู้เป็นสมาชิก สร้างรายได้ และสร้างงานให้เกิดขึ้นในชุมชนจากการจำหน่ายข้าว
ตลอดจนผลกระทบที่มีต่อธรรมชาติจากการไม่ใช้สารเคมีในการปลูกข้าว แต่ในช่องเวลาที่ผ่านมากลุ่มเกษตรดำเนินการอย่างไม่มีทิศทางและขายสินค้าได้ไม่ดีมากนัก
จากการที่ไม่ค่อยมีความรู้ในการทำธุรกิจและไม่มีกลยุทธ์ทางการตลาด การบัญชี จากปัญหาดังกล่าว ศูนย์บริการวิชาการ คณะการบัญชีและการจัดการ  มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดำเนินงานเรื่องการให้บริการวิชาการเชิงรุกแก่ชุมชนและสังคม และดำเนินงานตามแผนพันธกิจ (Mission) ของมหาวิทยาลัยและคณะฯ
เรื่องการให้บริการวิชาการเชิงรุก โดยมุ่งเน้นการถ่ายทอดความรู้และเสริมสร้างศักยภาพในการดำเนินงาน ตลอดจนสร้างความเข้มแข็งให้แก่ชุมชน สังคม
และประเทศ ได้รับการประสานจากประธานและสมาชิกกลุ่มเกษตรเพื่อให้การสนับสนุนในการให้ความรู้และจัดอบรมในการทำแผนกลยุทธ์ของ
กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรกรโคกผักกูด-โป่งแดงและเป็นที่ปรึกษาเพื่อให้กลุ่มฯ มีแนวทางและทิศทางในการพึ่งพาตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งศูนย์ฯ จะนำข้อมูลจากการประชุมในครั้งนี้
จัดทำโครงการอบรมบริการวิชาการฯ ในครั้งต่อไป